เชียงใหม่ – ตำรวจจราจรเชียงใหม่สุดแจ่ม เริ่มใช้แล้วกล้องอัจฉริยะ AI ตรวจจับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมใส่หมวกกันน็อก พร้อมออกใบสั่งทันทีส่งตรงถึงบ้าน เบื้องต้น 16 จุดเสี่ยงในตัวเมืองและใกล้เคียงรวม 5 อำเภอ พบการทำงานสุดแม่นยำ ช่วยผ่อนกำลังเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน เผยวันแรกตรวจจับได้แล้วกว่า 120 ราย

วันนี้ (16 ธ.ค. 63) พันตำรวจโท สุรชัย จันทรา รองผู้กำกับการกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการนำกล้องตรวจจับอัจฉริยะ AI มาใช้ในการตรวจจับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมใส่หมวกกันน็อก เริ่มวันแรกตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 63 โดยเบื้องต้นมีการนำร่องติดตั้งทั้งหมด 16 จุดเสี่ยงใน 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอสารภี อำเภอหางดง และอำเภอสันทราย เพื่อหวังกวดขันวินัยจราจรให้ผู้ขับขี่ปฏิบัติตามกฎจราจรเพื่อปลอดภัยและลดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ การทำงานของกล้องดังกล่าวสามารถตรวจจับผู้ที่ไม่สวมใส่หมวกกันน็อกได้อย่างชัดเจน พร้อมบันทึกหมายเลขทะเบียนรถได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเมื่อตรวจจับการกระทำความผิดได้จะมีการเชื่อมต่อข้อมูลไปยังระบบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อออกใบสั่งทันทีไปยังที่อยู่ตามชื่อผู้ครอบครองรถ เพื่อให้ไปชำระค่าปรับ กรณีผู้ขับขี่ 400 บาท และผู้ซ้อนท้าย 800 บาท

จากการนำมาใช้วันแรกพบว่ามีผู้กระทำความผิดและถูกออกใบสั่งไปแล้วกว่า 100 ราย ซึ่งมีข้อสังเกตว่าเป็นช่วงกลางวันประมาณ 20 ราย และช่วงกลางคืนประมาณ 100 ราย แสดงให้เห็นว่าช่วงกลางคืนมีความเสี่ยงที่ผู้ขับขี่จะกระทำผิดมากกว่า สำหรับกล้องดังกล่าวนี้สามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งตามจุดต่างๆ ได้ และมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนกล้องใช้งานในอนาคตด้วย เพื่อลดการตั้งด่านและให้เจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงานอื่นได้มากขึ้น

8340 Comments. Leave new